Có nên lắp đặt thang máy gia đình cho nhà 3 tầng?

Có nên lắp đặt thang máy gia đình cho nhà 3 tầng?

Ngày đăng: 27/03/2023 04:40 PM

Thang máy là sản phẩm công nghệ hiện đại không chỉ phổ biến ở các công trình cao tầng, công trình thương mại mà còn được ứng dụng rộng rãi cho công trình dân dụng. Tùy nhu cầu sử dụng mà nhà thấp tầng vẫn có thể lắp thang máy gia đình để di chuyển thuận tiện.

1. Có những loại thang máy gia đình phổ biến nào?

  • Thang máy gia đình nhập khẩu

Thang máy gia đình nhập khẩu được nhập từ các nước châu Âu hoặc Nhật Bản, Hàn Quốc. Ưu điểm của thang máy nhập khẩu là chất lượng cao, đảm bảo tính bền và thẩm mỹ. Tuy nhiên, cũng vì những ưu điểm này cộng với việc nhập khẩu nguyên chiếc mà giá bán của dòng thang máy này cao gấp 2 đến 3 lần so với thang máy liên doanh.

Chưa kể, kích thước lắp đặt thang máy phải đúng với kích thước sẵn có, gây ảnh hưởng đến việc thiết kế, bố trí công năng trong nhà ở. Ngoài ra, thời gian đặt hàng thang máy nhập khẩu cũng khá lâu, trung bình từ 3 tới 5 tháng và việc bảo trì khá khó khăn do phải là nhân viên của hãng mới có thể thực hiện các thao tác liên quan đến kỹ thuật.


Thiết bị thay thế khi thang máy gia đình nhập khẩu gặp sự cố thường đắt hơn rất nhiều lần so với thang máy liên doanh

  • Thang máy gia đình liên doanh

Thang máy gia đình liên doanh được lắp ráp hoàn chỉnh trong nước với các thiết bị, máy móc chính được nhập khẩu từ nước ngoài. Ưu điểm lớn nhất của dòng thang máy này là giá thành hợp lý, chỉ bằng 1/2, 1/3 so với thang máy nhập khẩu; có thể thiết kế theo kích thước gia chủ mong muốn; thời gian đặt hàng, giao hàng, thi công và bảo trì nhanh chóng, thuận tiện.

 

Tính bền và thẩm mỹ của thang máy liên doanh không được đánh giá cao bằng thang máy nhập khẩu

Hạn chế của thang máy gia đình liên doanh là hình thức, mẫu mã và phần nội thất không đẹp như thang máy nhập khẩu. Chất lượng, tính bền cũng khó có thể so sánh với thang máy nhập khẩu nguyên chiếc.

2.  Ưu điểm khi lắp đặt thang máy gia đình

Thang máy gia đình có rất nhiều ưu điểm như:

- Thuận tiện khi di chuyển: Đối với nhà nhiều tầng, đặc biệt là nhà có người già, trẻ con, mẹ bầu, người đau ốm thì thang máy sẽ giúp việc di chuyển nhanh chóng, tiết kiệm sức lực hơn. 

 

Thang máy gia đình giúp gia đình dễ dàng di chuyển giữa các tầng

- Vận chuyển đồ đạc trọng lượng nặng: Khi cần vận chuyển đồ đạc trọng lượng nặng, kích thước lớn, thang máy không chỉ tiết kiệm công sức, thời gian mà còn đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa tình trạng té ngã cầu thang bộ khi mang vác đồ cồng kềnh.

- Tiết kiệm diện tích: Theo một số ý kiến từ giới chuyên môn thì lắp đặt thang máy tiết kiệm diện tích hơn xây thang bộ, đồng thời tận dụng được không gian trống ở các tầng cao.

- Tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà: Thang máy gia đình không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn nâng tầm giá trị cho ngôi nhà với nhiều mẫu mã sang trọng, thẩm mỹ.

3. Nên chọn thang máy gia đình như thế nào cho phù hợp?

Ở những trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn hay nhà cao tầng thì việc lắp đặt thang máy là điều dễ hiểu. Còn lắp đặt thang máy gia đình cho nhà thấp tầng thì sao? Trường hợp này, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế mà bạn là người quyết định có nên lắp đặt thang máy hay không.

Ví dụ, nhà bạn thấp tầng nhưng nhu cầu đi lại nhiều, có người đau ốm cần di chuyển bằng xe lăn hoặc công việc kinh doanh buôn bán cần lên xuống thường xuyên thì lắp đặt thang máy được khuyến khích.

 

 

Dù là nhà thấp tầng nhưng nếu có nhu cầu di chuyển, vận chuyển hàng hóa lớn thì việc lắp đặt thang máy gia đình là cần thiết

Với nhà ở thông thường có từ 3 tầng trở lên, bạn có thể cân nhắc lắp thang máy gia đình có trọng tải 250 - 300kg (gia đình 3 - 4 người) hoặc 250 - 500kg (gia đình 5 - 7 người). Còn các công trình từ 5 tầng trở lên thì lắp đặt thang máy là điều thực sự cần thiết để đảm bảo việc di chuyển thuận tiện và an toàn.

 

Bạn cũng nên cân nhắc lắp thang máy gia đình nếu nhà có người già hoặc người đau ốm, hạn chế khả năng đi lại

Thang máy gia đình là hạng mục không còn quá xa lạ với các công trình dân dụng hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều loại thang máy đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau, bạn nên hỏi ý kiến từ các đơn vị thiết kế, thi công hoặc các bên phân phối thang máy gia đình để lựa chọn được loại thang máy gia đình phù hợp.

 

Công Ty TNHH Xây Dựng - Trang Trí Nội Thất ĐẠI THÀNH

Địa chỉ:  137C Dương Văn Dương, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0937 948 988 - (Mr. Thành)

Mail: info@daithanhhome.com

Web: daithanhhome.com