GIÁ VẬT LIỆU XÂY DỰNG NỬA CUỐI 2023 BIẾN ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

GIÁ VẬT LIỆU XÂY DỰNG NỬA CUỐI 2023 BIẾN ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Ngày đăng: 23/09/2023 06:05 PM

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nhóm nhà ở và VLXD trong tháng 6/2023 tăng 6,49% so với cùng kỳ do giá VLXD và giá nhà ở thuê tăng.

Bình quân 6 tháng đầu năm, chỉ số giá nhóm này tăng 6,6% so với cùng kỳ năm trước, tác động làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,24 điểm phần trăm do giá xi măng, sắt, thép, cát tăng theo giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào và giá thuê nhà ở tăng cao.

Đánh giá về tình hình giá VLXD 6 tháng đầu năm 2023, Bộ Xây dựng cho biết, thị trường có nhiều biến động, một số loại vật liệu cát, đá được dự báo sẽ khan hiếm. Trong đó, biến động mạnh nhất của thị trường VLXD là mặt hàng thép xây dựng, có thời điểm giá thép lên đến gần 16 triệu đồng/tấn.

VLXD Đại Thành Home

Từ đầu năm đến nay, giá mặt hàng này trải qua 20 lần điều chỉnh, trong đó có 6 lần tăng giá liên tiếp vào đầu năm, sau đó giảm liên tiếp 14 lần xuống dưới 14 triệu đồng/tấn. Tương tự, giá các mặt hàng gạch, cát xây dựng… cũng không ngừng tăng lên.

Giá thép giảm trong bối cảnh sản lượng tiêu thụ mặt hàng này trên thị trường nội địa cũng sụt giảm nghiêm trọng. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, tổng tiêu thụ sản phẩm thép 6 tháng đầu năm 2023 của toàn ngành đạt 12,5 triệu tấn, giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng xuất khẩu sau nửa đầu năm đạt gần 3,9 triệu tấn, tăng 6,5% so với cùng kỳ.

Với xi măng, giá mặt hàng này trung bình 6 tháng đầu năm tương đối ổn định. Cụ thể, sau khi ghi nhận 3 đợt tăng giá trong năm 2022 với tổng mức tăng từ 220.000-270.000 đồng/tấn, đến nay các doanh nghiệp xi măng vẫn giữ nguyên giá bán so với lần tăng giá gần nhất hồi tháng 6/2022.

Hiện tại, giá bán xi măng trong nước đang có sự chênh lệch theo khu vực khi giá xi măng ở miền Nam đang ở mức tương đối cao, ở mức 1,7 triệu đồng/tấn. Trong khi đó, giá bán xi măng tại khu vực miền Bắc dao động trong khoảng 13,2-16 triệu đồng/tấn tùy thương hiệu và loại xi măng. (Nguồn: sưu tầm)

VLXD Đại Thành Home

Bên cạnh đó, việc dự kiến giá vật liệu xây dựng thời điểm nửa cuối năm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông tin về giá vật liệu xây dựng thường được cập nhật thường xuyên, vì vậy để biết giá cụ thể cho nửa cuối năm 2023, bạn nên theo dõi các nguồn tin tin tức, tham khảo các nguồn dữ liệu về xây dựng, và tư vấn với các chuyên gia trong ngành.

Bên cạnh đó, Một số yếu tố chung có thể ảnh hưởng đến giá vật liệu xây dựng bao gồm:

1. Tình hình kinh tế: Khi kinh tế đang phát triển, thường có sự tăng trưởng trong xây dựng, và giá vật liệu xây dựng có thể tăng cao hơn. Ngược lại, trong tình hình kinh tế khó khăn, có thể thấy sự suy giảm về giá.

2. Cung cầu: Sự biến động trong cung và cầu cảu có thể ảnh hưởng đến giá vật liệu xây dựng. Sự gia tăng trong xây dựng dự án lớn có thể dẫn đến tăng giá.

3. Biến động trong nguồn cung cấp: Sự thay đổi trong nguồn cung cấp vật liệu cũng có thể ảnh hưởng đến giá. Các biến động như giá năng lượng và giá vận chuyển cũng có thể gây ra biến động.

4. Thay đổi chính trị và quy định: Sự thay đổi trong chính trị và quy định có thể ảnh hưởng đến giá và sự khan hiếm của các vật liệu.

VLXD Đại Thành Home

Vì vậy, để có thông tin chính xác hơn về giá vật liệu xây dựng vào nửa cuối năm 2023, bạn nên liên hệ với các nhà cung cấp vật liệu xây dựng cụ thể và tham khảo các nguồn tin tức kinh tế và xây dựng đáng tin cậy.

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH Xây Dựng - Trang Trí Nội Thất ĐẠI THÀNH

Trụ sở chính:  102/7 Dương Văn Dương, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh Bến Tre: 290 Quốc lộ 57, Huyện Chợ Lách, Tỉnh Bến Tre

Hotline: 0937.948.988 - 0948.948.988 (Mr. Thành)

Email: info@daithanhhome.com

Website: daithanhhome.com