Nhà cấp 4 cần xin giấy phép xây dựng hay không?

Nhà cấp 4 cần xin giấy phép xây dựng hay không?

Ngày đăng: 19/06/2023 03:31 PM

Nhà cấp 4 là gì?

Đối với các hộ gia đình Việt Nam, nhà cấp 4 là lựa chọn được ưa chuộng nhất với thiết kế riêng lẻ 1 tầng có có chiều cao tối đa 6 mét, diện tích nhà nhỏ hơn 1.000m2. Nhà cấp 4 là nhà ở xây dựng trên thửa đất hợp pháp của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, bao gồm nhà ở độc lập, nhà ở liền kề và biệt thự… chính vì vậy việc xin giấy phép xây dựng cũng được quy định cụ thể, tương tự nhà ở riêng lẻ. 

Trên thực tế, pháp luật quy định có 3 trường hợp nhà cấp 4 phải xin giấy phép xây dựng và có 3 trường hợp nhà cấp 4 không phải xin giấy phép xây dựng. Hãy cùng Xây Dựng DTC tìm hiểu rõ chi tiết từng trường hợp cụ thể ngay dưới đây.

Những trường hợp xây dựng nhà cấp 4 không cần giấy phép xây dựng:

Căn cứ theo  luật Xây Dựng hiện hành năm 2020, cụ thể tại khoản 30 Điều 1 quy định những trường hợp nhà cấp 4 sau sẽ được miễn giấy phép xây dựng:

 • Nhà cấp 4 thuộc khu vực là dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị, có quy hoạch rõ ràng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt.

 • Nhà cấp 4 xây dựng thuộc khu vực không phải nơi quy hoạch xây dựng khu chức năng, khu đô thị hoặc quy hoạch điểm dân cư nông thôn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định phê duyệt.

 • Nhà cấp 4 xây dựng ở khu vực không có quy hoạch xây dựng khu chức năng, khu đô thị hoặc thuộc khu vực miền núi, hải đảo.

Những trường hợp xây dựng nhà cấp 4 cần giấy phép xây dựng:

Cũng căn cứ theo luật Xây Dựng hiện hành năm 2020, cụ thể tại khoản 30 Điều 1 quy định những trường hợp nhà cấp 4 sau sẽ phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công:

 • Nhà cấp 4 thuộc khu vực đô thị, trừ trường hợp nhà cấp 4 thuộc khu vực là dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị, có quy hoạch rõ ràng 1/500 do cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt.

 • Nhà cấp 4 xây dựng tại khu vực nông thôn nhưng xây dựng trong khu vực là khu bảo tồn, di tích lịch sử, văn hóa.

 • Nhà cấp 4 xây dựng tại nông thôn tuy nhiên thuộc khu quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc khu xây dựng khu chức năng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định phê duyệt.

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở cấp 4:

Trước khi thi công xây dựng thì gia chủ cần giải quyết rõ câu hỏi liệu rằng xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng không? Nếu công trình nhà ở cấp 4 của bạn nằm trong trường hợp cần xin giấy phép xây dựng thì gia chủ cần thực hiện công việc chuẩn bị thủ tục, hồ sơ và gửi tới cơ quan có thẩm quyền để xin giấy phép. Những điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở cấp 4 được quy định rõ ở Luật Xây Dựng tại khoản 33 điều 1. Theo đó, để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở cấp 4 cần đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 • Nhà cấp 4 thuộc khu vực đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch xây dựng, tuy nhiên chưa có thông báo/quyết định thu hồi đất từ phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan.

 • Công trình xây dựng phù hợp với quy định về quy mô công trình và các điều kiện do UBND cấp tỉnh quy định cho từng khu vực cũng như thời hạn của dự án đó.

 • Trong trường hợp giấy phép hết hạn, chủ đầu tư cần gia hạn lại thủ tục theo quy định hoặc cam kết phải phá dỡ.

 • Công trình xây dựng phải đảm bảo an toàn cho môi trường và khu vực lân cận.

 • Đã có bản thiết kế xây dựng nhà ở cấp 4 đáp ứng đủ theo yêu cầu luật định.

 • Thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy phép hợp lệ

Lệ phí cho việc xin giấy phép xây dựng nhà ở cấp 4: 

Lệ phí để xin giấy phép xây dựng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Tùy vào từng khu vực, địa phương sẽ có chi phí xin giấy phép xây dựng khác nhau. Thông thường, khi đến nộp hồ sơ thủ tục thì bạn sẽ được phổ biến về lệ phí cũng như các quy định cấp giấy phép. Hiện nay, lệ phí xin giấy phép xây dựng thường giao động từ từ 50.000 – 75.000 đồng.

 

Công Ty TNHH Xây Dựng - Trang Trí Nội Thất ĐẠI THÀNH

Địa chỉ: 137C, Dương Văn Dương, P Tân Quý, Q.Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0937 948 988 - (Mr. Thành)

Mail: info@daithanhhome.com

Website: www.daithanhhome.com